90 đội đến từ 24 trường ĐH tham gia vòng loại Robocon 2015

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 90 đội tuyển đến từ 24 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên ngành kỹ thuật trên khắp cả nước.
3-JPG-5979-1428713027.jpg

Các đội đại diện khu vực miền bắc và miền trung trong trận đấu hôm qua. Ảnh: BTC cung cấp

Vòng loại cuộc thi Robocon Việt Nam 2015 hôm qua diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 73 đội đến từ khu vực miền bắc và miền trung, kéo dài đến hết ngày 15/4. Vòng loại tại khu vực miền nam được tổ chức ở TP HCM từ hôm nay và kết thúc trong ngày với màn tranh tài của 17 đội.

Theo lịch trình, sau khi kết thúc vòng loại, các đội xuất sắc nhất sẽ tham gia vòng chung kết từ 12-17/5 tại Cần Thơ. Đội giành giải cao nhất sẽ đại diện Việt Nam tham dự Robocon châu Á – Thái Bình Dương (ABU ) được tổ chức tại Indonesia từ 16-20/8.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là ROBOMINTON – đánh cầu lông. Theo đó, các đội tham gia sẽ phải hai đóng vai trò như hai vận động viên, thi đấu đối kháng với các đối thủ khác. Trong trận đấu, mỗi đội sẽ lần lượt phát 6 quả cầu. Nhiệm vụ đối với vận động viên là thao tác thật chính xác để đưa cầu sang phần sân đối phương và ghi điểm cho đội mình.

Ngoài các quy định của một cuộc thi sáng tạo robot, các đội chơi sẽ phải tuân thủ chặt chẽ luật thi đấu của bộ môn cầu lông cũng như sử dụng loại vợt theo tiêu chuẩn quốc tế. Cuộc thi năm nay sẽ không còn có hình thức chiến thắng tuyệt đối, mà sự hấp dẫn nằm ở từng đường cầu dài được chuyền qua giữa hai phần sân.

Với sự hấp dẫn này, bài toán đặt ra cho các đội thi sẽ khó khăn hơn nhiều so với những kỳ robocon trước. Robot không chỉ cần khả năng dò đường, mà còn phải nhận diện được quỹ đạo của quả cầu và có cơ chế cử động linh hoạt để dùng vợt đón đỡ. Các robot điều khiển bằng tay cũng hết sức quan trọng, bởi những đường cầu trên sân sẽ diễn ra rất nhanh, đòi hỏi phản ứng nhạy bén và tính chính xác từ cả người điều khiển lẫn cỗ máy cơ khí.

Đây là năm thứ 14 của Robocon Việt Nam, với nhiều trường tham gia 14 năm liền.

Phần thi của Đại học Công Nghiệp Hà Nội – Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Anh Hoàng (Video: Robocon Việt Nam)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>